• Mua hàng : 0222.3844.900
  • Hotline: 0988.851.155
  • CSKH: 0123.344.5545

Sán phẩm

Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh kêu to khi hoạt động

08:51 22/06/2017

Trong thời gian sử dụng máy lạnh nhà bạn phát ra tiếng kêu lạch cạch, ù ù, rít rít… khi vận hành gây cảm giác khó chịu, làm ảnh hưởng giấc ngủ và công việc của bạn. Đó là một trong những triệu chứng hư hỏng của máy lạnh.

 

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-may-lanh-keu-to-khi-

Máy lạnh kêu to là một dấu hiệu hư hỏng cần lưu ý

 

6  Nguyên nhân gây ra tình trạng máy lạnh phát ra tiếng kêu khi vận hành và cách khắc phục.

 

Trong bài viết này, trananh.vn sẽ đưa ra 6 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lạnh phát ra tiếng kêu ù ù hoặc rít rít khi hoạt động.

 

Nguyên nhân 1: Do lỗi lắp máy lạnh

 

Sau 1 thời gian sử dụng thì các giá đỡ (cặp ke), ốc vít bị lỏng. Vấn đề này thường là do kỹ thuật lắp ráp máy lạnh đã không làm đúng quy trình hoặc do thời gian sử dụng quá lâu. Trong trường hợp nay thì hãy siết chặt ốc vít, giá đỡ cho chắc chắn.

 

Nguyên nhân 2: Kiểm tra quạt gió máy lạnh

 

Tắt máy và rút dây cắm điện của thiết bị. Tháo hộp khung bao quanh nó. Quay quạt gió một cách cẩn thận. Nếu thấy nó không cân bằng, hãy cẩn thận nắn lại như nguyên bản ban đầu để cho các cánh quạt đồng đều. Đôi khi, sức mạnh của cánh quạt làm cho nó đụng phải các lá gió của dàn ngưng điều hòa. Nếu thế, bạn hãy nắn cánh quạt lại cho đúng vị trí.

 

Nguyên nhân 3: Kiểm tra lại cửa sổ bằng kính nhà bạn

 

Hầu hết những nguyên nhân được chia sẻ về tiếng ồn của máy điều hoà không khí là do tiếng rung của cửa sổ kính. Khi hoạt động, máy điều hoà không khí rung lên như một cái máy nén. Đây là nguyên nhân làm rung một vài thứ mà nó tiếp xúc. Đặt một tay lên cửa sổ và lắng nghe xem có âm thanh khác thường hay không. Nếu có, bạn đã tìm ra nguyên nhân và cũng thật dễ dàng để khắc phục vấn đề này bằng cách đặt lại dây viền cách ly ở giữa cửa sổ và khung cửa. Phết lại ma-tít ở khung cửa cũng là một cách khắc phục lỗi này.

 

Nguyên nhân 4: Kiểm tra mặt trước của máy lạnh

 

Nếu cả hai trường hợp ở trên đều không phải là nguyên nhân, hãy kiểm tra lại ốc vít ở bảng mặt trước của máy lạnh. Nếu nó bị lỏng, gần như có thể khẳng định chắc chắn đây là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Nếu như đó là một ốc vít khó vặn, hãy dùng băng dính để cố định lại bản mặt trước máy điều hoà không khí lại.

 

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-may-lanh-keu-to-khi-

Nên vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh định kỳ

 

Nguyên nhân 5: Kiểm tra phần cuộn dây điện đầu ra máy lạnh

 

Máy điều hòa không khí tạo ra nhiều tiếng ồn nếu đoạn dây kim loại (pigtail) ở hệ thống cuộn của giàn ngưng đụng phải hộp quạt. “Pigtail” là một từ chuyên ngành trong kỹ thuật, ở đây nó là đoạn kim loại ở phần đầu ra từ giàn ngưng đến hệ thống cuộn giàn ngưng (condenser coil). Để kiểm tra nó, lắc lư nhẹ hộp máy và xem đoạn kim loại này có đụng phải hộp quạt hay không. Nếu có, khắc phục bằng cách đặt một miếng cao su ở giữa đoạn kim loại này và hộp quạt. Cố định lại hộp ngoài của máy điều hoà không khí, cắm dây nguồn vào và bật máy để kiểm tra xem máy giảm bớt tiếng ồn hay chưa.

 

Nguyên nhân 6: Kiểm tra lại khung trượt cửa sổ

 

Nếu bạn không cảm thấy sự thay đổi âm thanh nào trong trường hợp đầu tiên, hãy kiểm tra lại sức đè của cánh cửa lên khung trượt và nếu có phát hiện âm thanh khác thường nào, hãy khắc phục nó bằng cách chèn một miếng gỗ vào chổ hở ở giữa cửa và khung trượt để cố định nó.

 

Trên đây là 6 nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng máy lạnh phát ra tiếng ồn khi hoạt động. Ngoài ra, việc vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ cũng là giải pháp tốt để máy lạnh hoạt động ổn định và tránh được hỏng hóc

Tags:DIM GROUP